Kim ngach xuất khẩu Trung Quốc giảm mạnh

Nền xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12 đang trên đà giảm mạnh do cuộc chiến thuế quan với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, thể hiện những sự gia tăng đã dần mờ nhạt và người tiêu dùng trong nước lo ngại về triển vọng kinh tế nước nhà.

Con số trên thực tế còn tồi tệ hơn so với dự kiến, xuất khẩu giảm 4,4% trong tháng 12 so với một năm trước đó, đặt ra thế khó cho các nhà đàm phán Trung Quốc khi đi đến thỏa thuận để chấm dứt tình trạng bế tắc với chính quyền Trump. Sự sụt giảm của số liệu xuất khẩu là kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 2016 tính theo USD, trong khi nhập khẩu cũng giảm 7,6% kể từ năm 2016 và có nhiều dấu hiệu khác cho thấy nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng trong tình trạng tương tự.

Các lô hàng của Trung Quốc đã gặp khó khăn từ nhu cầu của các đối tác hàng đầu giảm sút, đó là sự hồi phục của châu Âu đang đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó Đức đang phải đối mặt với nỗi lo về suy thoái kinh tế, Nhật Bản đứng trước một năm 2019 đầy khó khăn và kinh tế Mỹ có thể cũng sẽ giảm tốc sau năm 2018 khởi sắc.

Ngoài ra, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ cũng đạt mức cao kỷ lục vào năm 2018. Theo đó, có thể thấy rằng chính quyền nước này phải gấp rút đi đến một thỏa thuận trước thời hạn ngày 1 tháng 3 nếu không tổng thống Trump sẽ áp dụng thuế quan bổ sung với hàng hóa Trung Quốc. Những con số này cho thấy quốc gia thương mại lớn thứ hai thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự giảm tốc của tăng trưởng toàn cầu và những bất ổn liên quan đến cuộc chiến thương mại. Đây là những yếu tố có thể sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

Dù Trung Quốc không còn phụ thuộc vào thương mại, bởi là nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, nhưng sản lượng, lợi nhuận và nhân công vẫn "xoay quanh" nhu cầu đến từ nước ngoài. Nhu cầu trong nước cũng ảnh hưởng tới sản xuất bởi xuất khẩu hàng hóa và máy móc tới các địa điểm trên thế giới. Ổn định thương mại là một trong những mục tiêu hàng đầu của năm 2019, quan trọng nhất là hỗ trợ việc làm, đầu tư và lĩnh vực tài chính.