CEO Wechat không thể hiểu tại sao mọi người lại chọn Alipay khi WechatPay tốt hơn

Mã Hóa Đằng (Mǎ Huàténg) sinh ngày 29 tháng 10 năm 1971, còn có biệt hiệu là Pony Ma. Ông là một trùm kinh doanh Trung Quốc đồng thời cũng là nhà đầu tư, nhà doanh nghiệp về Internet và công nghệ. Ông là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tencent, công ty có giá trị nhất châu Á. Công ty kiểm soát dịch vụ nhắn tin di động lớn nhất của Trung Quốc và các công ty con cung cấp phương tiện truyền thông, giải trí, hệ thống thanh toán, điện thoại thông minh, dịch vụ liên quan đến Internet, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ quảng cáo trực tuyến cả ở Trung Quốc và trên thế giới.

Wechat là một phần mềm ứng dụng di động đa phương tiện được Tencent phát triển. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 2011 với nhiều chức năng và nền tảng khác nhau và cũng là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Trung Quốc. Như chúng ta đã biết, Wechat và QQ đều có thể dùng trong thanh toán, nhưng hiện tại hai phần mềm hoạt động mạnh nhất về khoản thanh toán di động và thông tin trong nước lại thuộc về Wechat và Alipay. Hiện nay Wechat đã phát triển đến mức 980 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, hầu như mỗi một điện thoại di động đều cài đặt Wechat và Alipay, Alipay cũng làm lu mờ ngân hàng truyền thống đồng thời cũng chiếm vị trí anh cả không thể lay chuyển trong lĩnh vực thanh toán di động. Vấn đề ở đây là tại sao Wechat và QQ đều có thể dùng trong thanh toán nhưng mọi người đều lựa chọn Alipay để dùng?

Pony Ma ông chủ của Tencent

Trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng Alipay cũng muốn tham gia vào lĩnh vực xã hội, chỉ một thời gian ngắn trước đây, Alibaba đã đạt được 100 triệu người sử dụng, nhưng WeChat quá mạnh trong lĩnh vực xã hội, hiện tại Alipay càng chú trọng vào thanh toán di động hơn, sử dụng hình thức lì xì, phiếu giảm giá để lôi kéo người dùng, hoạt động ngũ phúc không lâu trước đây cũng thu hút được rất nhiều người dùng quan tâm. Trong lĩnh vực trò chuyện xã hội thì Wechat nghiễm nhiên là số 1, lượng người dùng đã đạt đến gần 1 tỷ người và Wechat cũng có công cụ thanh toán di động tuy nhiên số lượng người dùng rõ ràng không nhiều bằng Alipay. Phân tích nguyên nhân sẽ dễ dàng nhận thấy rằng xuất phát điểm của cả hai ứng dụng này hoàn toàn không giống nhau, Wechat chủ yếu chuyên về mảng trò chuyện xã hội còn Alipay chuyên về thanh toán di động, hà tất phải lấy nhược điểm của mình đi so sánh với sở trường của họ?

Về Alipay tin chắc rằng mọi người đều không có bất cứ ý kiến hay dị nghị gì, nhưng khi nhắc đến Wechat Pay thì hầu hết mọi người đều phản ánh tiêu cực rằng Wechat Pay luôn thu phí khi sử dụng dịch vụ, kể cả QQ cũng vậy. Điều này khiến cho nhiều người khó hiểu bởi Tencent là một công ty lớn mà lại cần phải thu tiền phí từ người dùng. Do đó, ở thị trường ví điện tử tại Trung Quốc, người dùng vẫn ưu tiên sử dụng Alipay để thanh toán giao dịch trực tuyến hơn là Wechat Pay hay QQ.