Giới đào tiền mã hóa Bitcoin tại Trung Quốc tan mộng đổi đời

Làn sóng đào tiền mã hóa hay còn gọi là Bitcoin ở Trung Quốc đang khiến nhiều người lao đao bởi sự thoái trào ồ ạt kể từ khi Bitcoin vỡ trận từ năm ngoái đến nay. Các đồng tiền mã hóa khác gần như không còn giá trị nhiều đối với người khai thác khi Bitcoin mất đến 80% giá trị so với mức đỉnh.Tại Trung Quốc, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết khi chính phủ nước này đưa ra luật cấm hoạt động và trao đổi tiền mã hóa. Chính điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến những người đang muốn làm giàu nhanh bằng tiền mã hóa.

Chàng thanh niên Trung Quốc tên Lu Qing, 24 tuổi đã phải cuốn gói về quê hương Giang Tây của mình sau khi kinh doanh khai thác tiền mã hóa thất bại tại thành phố Delingha thuộc khu vực Tibet.

Những người thợ đào khai thác tiền mã hóa bằng cách sử dụng sức mạnh điện toán để xác thực các giao dịch. Khi thị trường tiền mã hóa đang có dấu hiệu xuống dốc, Lu Qing và doanh nghiệp của mình vẫn thu được lợi nhuận nhờ vào nguồn điện giá rẻ của Thanh Hải -  một tỉnh thành có nhiều nguồn điện giá rẻ nhờ gió và mặt trời. Đến giữa năm 2018, cơ sở này của Lu Qing có khoảng 7000 máy đào hoạt động. Ngoài thu nhập từ máy đào của mình, Lu còn có thêm nguồn thu từ việc vận hành thiết bị của người khác. Anh còn tự tin cho biết muốn mở rộng cơ sở lên thành 12000 máy đào và sẽ trở thành nhà đầu tư lớn trong tương lai không xa. Nhưng việc kinh doanh nhanh chóng sụp đổ và đạp tan hy vọng làm giàu của Lu Qing khi giá Bitcoin giảm từ mức đỉnh 20.000 USD xuống dưới 4.000 USD, làm cho khách hàng rời bỏ nó và buộc anh phải bán tống bán tháo dàn máy đào của mình.

Thị trường máy tính đào tiền mã hóa cũng đồng loạt vỡ như bong bóng, trước đây các loại thiết bị này được bán rầm rộ với giá trị cao và khả năng thu lợi nhuận tốt thì hiện tại hàng loạt những người kinh doanh tiền mã hóa như Lu Qing đang vội vàng bán tống bán tháo các loại máy này đi càng nhanh càng tốt. Chúng giống như một loại phương tiện tài chính đang bị các nhà đầu tư vứt bỏ hàng loạt khi khả năng kiếm tiền từ chúng không còn, dẫn đến giá của chúng càng tụt dốc không phanh.

Hiện tại, khi Bắc Kinh đang phải chật vật trong cuộc chiến thương mại với Washington, có lẽ chính phủ sẽ đưa ra một số biện pháp giải cứu. Theo một quỹ đầu tư mạo hiểm tại Thượng Hải, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách rót tiền vào công ty khi tính đến khả năng phát triển bán dẫn của họ.