Chiến tranh thương mại - Thách thức mới với các doanh nghiệp Trung Quốc

Zhu Jun – ông chủ công ty giày Yi He Footwear đã bật khóc khi bị tòa án tịch thu xe ô tô. Được biết công ty giày của ông đã phá sản từ 2 tháng trước do nhiều khách hàng không trả tiền đúng hạn. Chiếc xe Audi Q7 của ông đã được tòa án bán đi để lấy tiền trả lương nhân viên. Đây là một trong số những ví dụ thiết thực nhất đối với các doanh nghiệp Trung Quốc khi đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn do cuộc chiến thương mại căng thẳng Mỹ - Trung gây ra. Ông Zhu trả lời phỏng vấn báo chí tại trung tâm thương mại thành phố Ôn Châu cho biết: “Mọi chuyện đang ngày càng bất lợi đối với các doanh nghiệp nhỏ. Đây là tình trạng khó khăn nhất đối với tôi trong 4 năm điều hành công ty.”

Khi mà ngành sản xuất Trung Quốc đang trên đà phát triển cực thịnh, đã có rất nhiều người trở thành tỷ phú tại Ôn Châu. Giờ đây, thành phố này đang đương đầu với khủng hoảng và đối diện với nhiều cú sốc đe dọa tác động xấu đến cỗ máy công nghiệp của thành phố. Người ta có thể nhìn thấy rõ sự khủng hoảng này tại trung tâm mua sắm của thành phố - nơi từng đóng góp quan trọng mang lại sự thịnh vượng của Ôn Châu, khủng hoảng bắt nguồn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, nhu cầu tiêu dùng nội địa yếu, chi phí tăng cao, chính phủ siết chặt quản lý với tài chính trong bóng tối và ô nhiễm.

Số liệu được công bố ngày thứ Hai cho thấy sản xuất công nghiệp tháng 12/2018 tăng trưởng chỉ đạt 5,3% trong khi đó tăng trưởng GDP quý 4/2018 đạt 6,4% - tốc độ tăng trưởng thấp nhất tính từ thời kỳ tồi tệ nhất của khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ.