10 ông giầu nhất Trung Quốc thì 9 ông là tự thân

Sự tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ, bán lẻ và bất động sản Trung Quốc đã tạo điều kiện giúp các doanh nhân nước này dễ dàng gia tăng khối lượng tài sản của mình đồng thời cũng đánh dấu sự gia tăng số lượng tỷ phú tự thân tại Trung Quốc. Theo thống kê, trong tổng số 2.400 tỷ phú trên thế giới thì số tỷ phú USD Trung Quốc chiếm tới 10%, 94% số tỷ phú này đều là tỷ phú tự thân, 2% là nhờ thừa kế, 4% đã đạt đến cột mốc tài sản 10 con số thông qua kết hợp kinh doanh và tài sản thừa kế. Hơn nữa, các tỷ phú Trung Quốc tương đối trẻ hơn so với trung bình toàn cầu. Các tỷ phú Trung Quốc bao gồm những người có vị trí lãnh đạo cấp cao trong những công ty hàng đầu thế giới.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú Trung Quốc

10. Yan Jiehe (Tài sản: 14,1 tỷ USD)

Yan Jiehe sinh năm 1960 tại Giang Tô, Trung Quốc, là nhà sáng lập của China Pacific Construction Group. Ông sinh ra trong một gia đình có 9 anh chị em, trải qua tuổi thơ cơ cực và nghèo đói. Ông bắt đầu sự nghiệp của bản thân bằng nghề giáo viên trước khi sáng lập nên tập đoàn lớn như hiện nay.

9. Zhang Zhidong (Tài sản: 15 tỷ USD)

Zhang Zhidong sinh năm 1971 tại Quảng Đông, Trung Quốc, ông là người đồng sáng lập nên tập đoàn Tencent với Pony Ma và ba người khác.

8. Lei Jun (Tài sản: 15,1 tỷ USD)

Lei Jun sinh năm 1969 tại Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông là nhà sáng lập nên công ty sản xuất điện thoại thông minh và phần mềm Xiaomi.

7. Li Heijun (Tài sản: 15,5 tỷ USD)

Li Heijun sinh năm 1967 tại Quảng Đông, Trung Quốc. Ông là người thành lập nên công ty năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới – Hanergy.

6. Ding Lei (Tài sản: 17,2 tỷ USD)

Ding Lei sinh năm 1971 tại Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là người sáng lập nên công ty công nghệ Internet NetEase.

5. Wang Jainlin (Tài sản: 18,1 tỷ USD)

Ông sinh năm 1954 tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ông là người thành lập Tập đoàn Dalian Wanda Group phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc.

4. Yang Huiyan (Tài sản: 20,7 tỷ USD)

Yang Huiyan sinh năm 1981 tại Quảng Đông, Trung Quốc. Bà là người thừa kế khối tài sản kếch xù của cha mình – nhà đồng sáng lập ra Country Garden. Bà cũng được mệnh danh là người phụ nữ giàu có nhất Châu Á.

3. Hui Ka Yan (Tài sản: 27,5 tỷ USD)

Ông sinh năm 1958 tại Hà Nam, Trung Quốc. Ông là chủ tịch tập đoàn Evergrande Group chuyên về bất động sản hàng đầu Trung Quốc với hàng trăm dự án trên khắp các thành phố tại Trung Quốc.

2. Jack Ma (Tài sản: 40,2 tỷ USD)

Jack Ma sinh năm 1964 tại Chiết Giang, Trung Quốc. Trước khi trở thành chủ tịch tập đoàn Alibaba Group ông đã từng bắt đầu sự nghiệp với nghề giáo viên. Hiện nay, Alibaba trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới đồng thời cũng là một trong những công ty công nghệ lớn nhất toàn cầu.

1. Ma Huateng (Tài sản: 41,8 tỷ USD)

Ma Huateng sinh năm 1971 tại Quảng Đông, Trung Quốc. Ông là một trong những nhà sáng lập nên Tencent Holdings khi mới 26 tuổi. Tencent là một trong những công ty có lượng người dùng và vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.