Giấc mộng bay ARJ21 của Trung Quốc đã cất cánh

Máy bay ARJ21 do Trung Quốc sản xuất đã chính thức tiến hành chuyến bay thương mại đầu tiên sau nhiều năm bị trì hoãn. Được biết ARJ21 sẽ bay tuyến Thành Đô – Thượng Hải theo lịch trình 3 lần/tuần.

Chuyến bay thương mại đầu tiên này là đỉnh cao của chương trình sản xuất máy bay thương mại của Trung Quốc kéo dài trong 14 năm qua nhằm cạnh tranh với các đối thủ ngoại tầm cỡ như Boeing hay Airbus. Mặc dù vậy nhưng ARJ21 vẫn chưa được phép bay vào không phận Mỹ do chưa có chứng nhận của Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA). Ngoài ra, các hãng sản xuất khác cũng không coi đây là mối đe dọa trong ngành sản xuất máy bay.

Tuy rằng chuyến bay này là cột mốc đánh giá đối với Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc nhưng ARJ21 vẫn cần rất nhiều thời gian để chứng minh cho khách hàng về chất lượng cũng như chiếm được sự ủng hộ và niềm tin của khách hàng đối với hãng. Máy bay này có sức chứa 78 – 90 hành khách, có thể bay từ 2.225 – 3.700 km. Hãng sản xuất cho biết họ nhận được hơn 270 đơn hàng máy bay ARJ21 chủ yếu đến từ khách hàng trong nước.      

 

ARJ 21 Trung Quốc