Alipay và Wechat cuộc chiến không hồi kết

Trong mấy năm gần đây, AlipayWechat Pay càng ngày càng thông dụng tại Trung Quốc, được nhiều người biết đến và sử dụng. Có người nói rằng Wechat Pay đã sớm vượt qua Alipay, đối với vấn đề này chúng tôi đã tiến hành khảo sát để so sánh hai công cụ thanh toán trực tuyến này.

Về hiệu suất

Để so sánh về hiệu suất chuyển khoản giữa Alipay và Wechat Pay, chúng tôi thực hiện phép thử bằng cách chuyển 0,1 Nhân dân tệ để tính xem mất bao nhiêu lâu thì chuyển tới tài khoản ngân hàng. Alipay mất 2 phút để chuyển tiền (trong Alipay không có mức thời gian giây nên có thể coi là không mất nhiều thời gian) còn Wechat Pay mất 21 giây. Về mặt này thì Wechat Pay có nhỉnh hơn chút so với Alipay nhưng Wechat Pay sẽ thu phí dịch vụ.

Về thao tác

Chuyển khoản bằng Wechat Pay người nhận tiền phải nhấn nút nhận tiền, nếu không nhấn nút này thì tiền sẽ được hoàn lại trong vòng 24 tiếng. Alipay chuyển được tiền luôn trực tiếp, sau khi chuyển tiền hoàn tất cả hai ví đều chuyển về phần số dư. Trong Wechat Pay nếu chuyển tiền về ngân hàng với số tiền trên 1000 Nhân dân tệ sẽ bị thu phí còn Alipay sang ngày hôm sau sẽ có lãi.

Về người dùng

so sánh alipay và wechat pay

Đại đa số người dùng Alipay và Wechat đều là người Trung Quốc, người dùng Wechat chủ yếu đến từ Wechat còn người dùng Alipay chủ yếu là từ Tmall, Taobao. Ngoài ra, trong nửa đầu năm nay tại bảng xếp hạng sử dụng ứng dụng, Top 3 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất là Wechat, QQ và Alipay. Trong nửa đầu năm lượng người dùng APP của Wechat luôn cao hơn so với Alipay, chiếm tỷ lệ hơn 20%. Tuy nhiên nửa đầu năm nay các bên thứ 3 trong thanh toán giao dịch di động thì thị phần của Alipay đạt 53,8%, Wechat và QQ là 40,3%, bên khác là 5,9%.

Alipay cũng bắt đầu rục rịch xuất hiện tại Hong Kong (Trung Quốc), tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Australia, Alipay cũng trở nên thịnh hành và phổ biến.

Về hoạt động trực tuyến

Alipay gần đây có nhiều hoạt động trực tuyến như: thanh toán trực tuyến từ ngày chủ nhật đến thứ năm sẽ có lì xì, lì xì gấp đôi tuy rằng tiền không nhiều.

Alipay đang tiến vào thị trường Châu Âu – Mỹ, được biết thanh toán bằng Alipay sẽ có ưu đãi lớn.

Về tính an toàn

Alipay đã mua bảo hiểm an toàn, nếu bị mất thì có thể yêu cầu bồi thường. Nhưng cần phải chú ý đến nguyên tắc bồi thường bảo hiểm an toàn là: không bồi thường khi bị đánh cắp, khi gian lận. Wechat hiện chưa có bảo hiểm an toàn mà chỉ có trung tâm bảo mật tài khoản, không có trung tâm bảo mật thanh toán.

Tổng kết

Alipay khi vừa mới phát hành đã được coi là “ví tiền”, Wechat lại chỉ là công cụ trò chuyện xã hội. Wechat Pay chỉ là một bộ phận trực thuộc Wechat còn Alipay chính là chuyên thanh toán, xuất phát điểm của cả hai không giống nhau nên bản chất khác nhau. Dựa theo xu thế thì môi trường thanh toán của Alipay trong tương lai sẽ rộng rãi hơn Wechat, nhưng tiền cảnh phát triển phần mềm xã hội của Wechat sẽ tốt hơn Alipay. Phương hướng phát triển của cả hai không như nhau, có thể nói là mỗi bên mỗi vẻ.

 

Dịch vụ :

Nạp tiền tài khoản Wechat Pay

Nạp tiền ví điện tử Alipay