Chất lượng hàng hóa phụ thuộc những yếu tố gì

Thời gian gần đây, các mặt hàng Trung Quốc được người tiêu dùng order qua mạng ngày một nhiều hơn thông qua các website thương mại điện tử Trung Quốc như taobao hay 1688, Alibaba. Nhưng chất lượng hàng order từ taobao hay như chất lượng hàng nhập từ 1688 vẫn còn khá bấp bênh. Vậy làm thế nào để có thể chắc chắn về chất lượng hàng hóa đối với từng loại mặt hàng mà mình đang kinh doanh? Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa? Để trả lời cho những câu hỏi này, chúng tôi cung cấp một số thông tin hữu ích trong bài viết này dành cho bạn về chất lượng hàng hóa và những yếu tố ảnh hưởng đến chúng.

 

Đầu tiên, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu về chất lượng hàng hóa là gì? Đây là khái niệm cơ bản mà bất cứ ai kinh doanh cũng cần phải biết đến. Theo như chúng tôi được biết, chất lượng hàng hóa là những thuộc tính của hàng hóa để cho ta thấy về bản chất, đặc điểm của hàng hóa, được xác định bằng những số liệu có thể so sánh hay đo được, phù hợp với những điều kiện kĩ thuật nhất định, đáp ứng nhu cầu của con người. Để biết được hàng hóa có giá trị cao hay thấp, chúng ta thường dựa vào những thông số kĩ thuật đó để có được sự đánh giá cơ bản về chất lượng hàng hóa.

 

Nhưng đối với những người kinh doanh hàng hóa Trung Quốc thì không thể chỉ cần nhìn thông số kĩ thuật là có th ể đánh giá toàn bộ chất lượng hàng hóa nhập từ Trung Quốc được. Chất lượng hàng hóa mà chúng ta cần đánh giá chi tiết để có thể biết được tường tận về sản phẩm. Đối với người tiêu dùng Việt Nam thì chất lượng hàng hóa Trung Quốc vẫn mang cái mác là “dởm”, “đểu”. Vậy làm thế nào để có thể đánh giá chất lượng một cách rõ ràng và chi tiết, tổng thể nhất để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những yếu tố có ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa hay nói cách khác chính là chất lượng hàng hóa phụ thuộc vào yếu tố gì sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

 

Yếu tố đầu tiên có sức ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa chính là giá thành đặt làm sản phẩm. Nói một cách dễ hiểu chính là bạn tìm đến các công xưởng hay nhà máy để đặt làm sản phẩm theo giá mà mình mong muốn. Nhưng yếu tố này sẽ ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sản phẩm làm ra. Nếu bạn đặt hàng với giá thành thấp thì đương nhiên chất lượng sản phẩm sẽ không thể tốt được. Từ trước đến nay mọi người đều hiểu rằng giá cả đi đôi với chất lượng. Vì thế khi đặt hàng sản xuất sản phẩm bạn cần chú ý đến yếu tố đầu tiên này nếu như không muốn nhận về sản phẩm quá tồi tệ về chất lượng.

Sản phẩm điện thoại Iphone của Apple được sản xuất tại Trung Quốc

Nếu như yếu tố trên có sức ảnh hưởng nhất định đến chất lượng hàng hóa thì yếu tố giá thành vật liệu theo giai đoạn tiếp sau đây chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều hơn. Bởi vì giá cả thường xuyên biến động, lên xuống thất thường, bạn không thể kiểm soát được nó. Nếu như bạn đặt hàng trong thời gian giá thành vật liệu giảm thì đương nhiên bạn vẫn sẽ nhận được sản phẩm ưng ý của mình đồng thời cũng có thể tiết kiệm được một khoản vì không phải trả giá quá cao cho nguyên vật liệu. Nhưng ngược lại thì bạn sẽ phải bỏ ra thêm một khoản để đầu tư vào nguyên vật liệu vì giá lên cao.

 

Không những thế, chất lượng cũng sẽ bị ảnh hưởng khi giá thành nguyên vật liệu lên xuống thất thường. Ví dụ như trong cùng một lô hàng bạn đặt làm, lô đầu tiên được sản xuất trong thời gian giá thành giảm, chất lượng khiến bạn ưng ý, nhưng có khả năng lô thứ 2 lại sản xuất trong thời gian giá cao, vì thế chất lượng có sự thay đổi so với lô 1 vì khi giá nguyên vật liệu lên cao, để đáp ứng theo yêu cầu của bạn thì nhà sản xuất bắt buộc phải thêm bớt một số thành phần nên chất lượng sẽ không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng.

 

Một trong những yếu tố có tầm ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng hàng hóa chính là những yêu cầu chặt chẽ trong việc đảm bảo chất lượng của nhà đầu tư. Bạn là một nhà đầu tư muốn đặt hàng sản xuất hàng trăm nghìn sản phẩm. Khi tìm đến nhà sản xuất, bạn cần nêu rõ những yêu cầu của bạn cho họ, yêu cầu của bạn càng nhiều, càng chi tiết bao nhiêu thì chất lượng sản phẩm bạn cần lại càng cao. Vì thế, bạn không nên quá dễ dãi trong yêu cầu của mình, hãy đặt ra cho họ những yêu cầu bắt buộc phải đáp ứng, như thế mới tránh trường hợp họ qua mặt bạn.

 

Một ví dụ tiêu biểu nhất cho trường hợp này chính là hãng Apple ở Trung Quốc. Hãng cho đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc với hàng nghìn nhân công làm việc mỗi ngày. Hãng luôn luôn đặt ra yêu cầu chặt chẽ đối với nhân công làm việc và sẵn sàng thay nhân công nếu như họ không đáp ứng được yêu cầu. Sự quản lý gắt gao từ khâu máy móc cho đến con người để có thể sản xuất ra những chiếc Iphone hay Ipad với chất lượng cao nhất. Do đó mặc dù những sản phẩm của Apple được sản xuất ở Trung Quốc nhưng chất lượng của những sản phẩm này cũng không thua kém bất cứ sản phẩm nào của Apple.

 

Đối với mỗi người kinh doanh thì chất lượng hàng hóa luôn được xếp vào hàng những vấn đề muôn thuở. Kinh doanh lỗ hay lãi đều phụ thuộc vào chất lượng hàng hóa tốt hay xấu. Chính vì thế, khi bắt đầu kinh doanh bạn cần trang bị cho mình những kiến thức thiết yếu để có thể kinh doanh thuận lợi. Hãy tìm hiểu bất cứ vấn đề gì một cách rõ ràng và kĩ lưỡng để tránh xảy ra những tổn thất cho mình. Hy vọng thông qua bài viết này chúng tôi có thể giúp bạn nắm chắc phần thắng trong tay khi kinh doanh.