Chiều hướng đi xuống của nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2019

Sau vài thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ, kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu “hụt hơi”. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2018 của quốc gia này đạt mức thấp nhất kể từ năm 1990. Và năm 2019 dường như sẽ còn “tồi tệ” hơn nữa.

Nỗi lo sợ về sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc phần nào được phản ánh thông qua thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán của quốc gia này đã chính thức vào “thị trường giá xuống” hồi tháng 6/2018, mất đi 25% giá trị so với đầu năm. Sự kiện này cũng có những tác động nhất định lên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu.

Một vấn đề quan trọng nữa là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt nguồn trong năm 2018 sẽ diễn biến ra sao vào năm 2019?

Sau khi đã áp thuế nhập khẩu lên lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau, hai bên đang nỗ lực đàm phán để đi đến một thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 2. Nếu như thất bại, mức thuế quan hiện tại thậm chí sẽ còn gia tăng lên một mức độ cao hơn.

Bên cạnh việc áp mức thuế nhập khẩu mới, chính phủ Mỹ trong năm nay đã ra sức ngăn cản hai công ty công nghệ lớn của Trung Quốc mua linh kiện điện tử được sản xuất tại quốc gia này, cân nhắc kỹ lưỡng hơn các đề nghị đầu tư từ nước ngoài và yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, công ty được Trung Quốc kỳ vọng sẽ dẫn đầu công nghệ 5G trên toàn thế giới.

Trên suốt quãng đường đó, hai bên vẫn có thể có những hành động trả đũa gây tổn hại lên nền kinh tế của nhau.

Câu hỏi đau đầu đặt ra cho Trung Quốc lúc này chính là thái độ của người tiêu dùng đối với sự bất ổn của nền kinh tế.

Cuộc “chuyển mình” mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc trong vài thập kỷ trở lại đây đã “cứu vớt” hàng trăm triệu người khỏi cảnh nghèo đói, tạo nên sự “bùng nổ” trong tiêu dùng.

Nhưng những "rạn nứt” đã bắt đầu xuất hiện

Nhu cầu mua sắm xe hơi đã sụt giảm trong vài tháng gần đây, qua đó phả hơi nóng lên các nhà sản xuất xe hơi như Volkswagen và Ford. Và tiêu dùng hàng hóa bán lẻ nói chung cũng đã tăng trưởng chậm lại, theo những dữ liệu chính thống. Tỉ lệ nợ trong người dân lại gia tăng nhanh chóng. Đó chính là nguyên nhân kìm hãm tiêu dùng.

Trung Quốc dường như đang cố chống trả lại những khó khăn của nền kinh tế thông qua những biện pháp kích cầu từ chính phủ. Tuy nhiên những biện pháp kích cầu này lại làm suy giảm hiệu quả nỗ lực của Bắc Kinh khi giải quyết một vấn đề “sâu” hơn của nền kinh tế trong đó bao gồm việc hạn chế những khoản nợ lớn trong hệ thống tài chính.