Những yếu tố quyết định tới giá thành sản phẩm

Giá thành sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất để khách hàng đưa ra quyết định có mua sản phẩm hay không. Theo một khảo sát gần đây có đến 80% người tiêu dùng lựa chọn mua sản phẩm vì giá thành của nó. Nhất là trong thị trường bán hàng kinh doanh order và bán hàng kinh doanh online. Chính vì vậy mà các nhà cung cấp luôn luôn phải đắn đo và tìm đủ cách thức để hạ giá thành phẩm thấp nhất đến tay người tiêu dùng  nhằm tăng tính cạnh tranh và kích cầu mua sắm. Người tiêu dùng cũng luôn luôn đặt những sản phẩm có giá thành ưu đãi lên hàng đầu. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm?

 

1. Số lượng đặt mua

Mua buôn luôn rẻ hơn mua lẻ

 

Số lượng đặt mua là yếu tố đầu tiên quyết định đến giá thành sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn mua một cái áo thì nó sẽ có giá 100.000, nhưng nếu bạn mua 10 chiếc áo như vậy trong một đơn hàng thì giá của nó chỉ còn 80.000. Đó là sự chênh lệch giữa giá buôn và giá bán lẻ. Giá bán buôn luôn rẻ hơn nhiều lần so với giá bán lẻ, số lượng đặt mua sản phẩm trong một đơn hàng càng nhiều thì giá càng giảm mạnh. Bởi giá sản phẩm trong một đơn hàng lớn sẽ rất rẻ vì nhà sản xuất tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công đoạn, thời gian mà nếu bạn có mua 1 sản phẩm hay 100 sản phẩm thì nhà sản xuất cũng phải tiêu tốn và làm ngần ấy công đoạn và thời gian. Ví dụ như công đoạn thiết kế, tạo mẫu, dịch vụ tư vấn, phí vận chuyển, công liên hệ  shop, phí trả tiền cho nhân công.

 

2. Tỷ giá chênh lệch đồng tiền giữa nước ngoài và Việt Nam

 

Tỷ giá hối đoái (còn được gọi là tỷ giá trao đổi ngoại tệ) là tỉ giá giữa hai đồng tiền tệ mà tại đó một đồng tiền này sẽ được trao đổi cho một đồng tiền khác. Hiểu đơn giản là quy đổi giá trị của đồng này sang đồng khác.

Tỷ giá hối đoái thay đổi theo ngày

 

Tỷ giá tác động tương đối đến hàng hóa trong nước và hàng hóa nước ngoài. Khi đồng tiền của một nước tăng giá (tăng giá trị so với đồng tiền của nước khác) thì hàng hóa của nước đó ở nước ngoài cũng sẽ tăng giá. Ngược lại, khi đồng tiền của một nước giảm giá thì hàng hóa của nước đó trở nên rẻ hơn.

Nên nếu bạn có ý định mua hàng order từ nước ngoài bạn nhất định phải để ý tới tỉ giá tiền tệ chênh lệch mỗi ngày, vì tỉ giá tiền tệ thường thay đổi theo ngày. Khi đồng tiền của nước bạn muốn nhập hàng giảm giá lúc đó bạn nên nhập nhiều hàng hơn để ăn lãi suất cao hơn. Muốn biết tỉ giá tiền tệ rất dễ bạn chỉ cần check thông tin mỗi ngày hoặc cài ứng dụng báo giá tiền tệ trong điện thoại.

 

3. Thuế xuất nhập khẩu

 

Thuế xuất nhập khẩu cũng là nguyên nhân ảnh hưởng ít nhiều đến giá thành sản phẩm. Mức thuế xuất nhập khẩu cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau,   tùy vào quy định xuất nhập khẩu của từng quốc gia và tùy vào sản phẩm đó.

Thuế xuất nhập khẩu ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm

 

Ví dụ: khi mua các ản phẩm từ amazon, các sản phẩm điện tử không bị đánh thuế nhập khẩu nhưng lại bị đánh thuế VAT 10%, nhưng thuế nhập khẩu của quần áo lại từ 10 - 20%, Mỹ phẩm và nước hoa là từ 8 - 22%.

Trên thực tế, vẫn có nhiều nhiều người mua hàng, những nhà kinh doanh đổ buôn không biết cách làm thủ tục hải quan hoặc kém chuyên nghiệp trong việc này, vì vậy mà giá thành sản phẩm chênh lệch khá nhiều. Nên nếu khách hàng nhập hàng từ nước ngoài cần phải làm thủ tục thông quan hải quan. Nếu không nắm rõ các quy tắc nên nhờ cậy đến bên thứ ba là đơn vị vận chuyển và order hộ hàng.

 

4. Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển ngoại, nội địa

 

Chi phí vận chuyển là một vấn đề cẩn thiết quyết định đến giá thành sản phẩm. Dù là nhập hàng gì và ở đâu thì bạn đều phải chịu mức phí vận chuyển này. Chi phí ở đây bao gồm chi phí vận chuyển ngoại địa và nội địa. (nghĩa là chi phí vận chuyển ở nước ngoài và chi phí vận chuyển ở Việt Nam). Mỗi chặng chi phí vận chuyển như vậy đều có giá thành ở mức khác nhau. Vận chuyển hàng hóa khá phức tạp và tốn không ít công đoạn. Nếu biết cách vận chuyển hàng chuyên nghiệp, thông minh thì bạn có thể rút ngắn thời gian và giảm bớt chi phí vận chuyển. Bạn nên vận chuyển với số lượng nhiều trong một đợt, không phân tán hàng thành nhiều xe nhiều đợt. Hoặc nếu bạn thấy không yên tâm bạn nên nhờ đến các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp.

 

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua hàng và giúp họ mua được sản phẩm với giá thành ưu đãi nhất, công ty vận chuyển và đặt hàng hộ Ichina của chúng tôi đã được thành lập với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng hóa. Chúng tôi cung cấp đầy đủ và cam kết chất lượng của những gói dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Mọi chi tiết xin liên hệ qua website https://ichina.vn/ hoặc hotline: 024 228 228 28.