Hành trình đi Quảng Châu đánh hàng (Kỳ I)

Quảng Châu là một thành phố được mệnh danh là thiên đường mua sắm với sự đa dạng về chủng loại hàng hóa và mẫu mã. Bất cứ ai đều mong muốn được sang Quảng Châu một lần để có thể trải nghiệm cảm giác mua sắm thỏa thích ở nơi đây. Đặc biệt đối với những nhà buôn hàng lớn thì mỗi lần đi Quảng Châu đánh hàng sẽ là một chuyến hành trình dài cần phải chuẩn bị từ trước. Sau đây chúng tôi chia sẻ một vài thông tin mà chúng tôi thu thập được về kinh nghiệm đi Quảng Châu đánh hàng dành cho bạn đọc tham khảo khi cần thiết.

 

1. Chuẩn bị trước khi đi

 

Trước khi đi Quảng Châu bạn cần chuẩn bị đầy đủ hộ chiếu và visa. Đây là bước quan trọng quyết định bạn có thể đi được Quảng Châu hay không. Thủ tục làm visa bạn có thể tự đi làm hoặc thuê dịch vụ, thời gian nhận được visa khoảng 4 -5 ngày. Sau khi đã hoàn tất thủ tục làm visa, bạn bắt đầu lên lịch trình và chuẩn bị hành lý cần thiết đi Quảng Châu.  Bạn nên cân nhắc lượng hành lý mang theo bên người, tránh mang hành lý cồng kềnh, quá khổ, lên lịch trình đi trong bao nhiêu ngày để mang theo lượng hành lý phù hợp.

 

2. Di chuyển đến Quảng Châu

 

Đến Quảng Châu trong thời gian ngắn nhất thì chỉ có thể đi máy bay, đây là cách nhanh nhất nhưng sẽ tốn kha khá tiền bạc. Đa số những người sang Quảng Châu đánh hàng đều lựa chọn đi xe khách để di chuyển đến Quảng Châu.

Đi xe khách thì bạn có thể bắt xe từ Hà Nội đến cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn để tiến hành thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu. Qua cửa khẩu bạn tiếp tục đi xe taxi về bến xe Bằng Tường, Trung Quốc với giá khoảng 30 tệ. Trước bến xe Bằng Tường bạn có thể nghỉ ngơi ăn uống rồi mua vé xe khách giường nằm từ Bằng Tường đi Quảng Châu với giá vé khoảng 400 – 500 tệ cho khứ hồi và mất khoảng 10 – 12 tiếng là đến Quảng Châu.

 

3. Khách sạn ở Quảng Châu

Phòng ngủ khách sạn Quảng Châu

Đến đây bạn nên thuê phòng ở một trong hai khách sạn sau:

Khách sạn Minh Việt (bên phải bến xe): giá phòng khoảng 200 tệ và có hỗ trợ Internet đầy đủ, đi lại thuận tiện và lúc nào cũng có nhân viên biết tiếng Việt hỗ trợ cho bạn.

Khách sạn MQC Group: giá phòng rẻ hơn một chút so với khách sạn Minh Việt, khoảng 150 tệ nhưng vị trí khách sạn nằm trong một tòa cao ốc nên hơi khó tìm.

Cả 2 khách sạn trên đều cung cấp dịch vụ chuyển hàng về Việt Nam, đổi tiền, cho thuê phiên dịch với giá khoảng 200 – 300 tệ / ngày/ 24 tiếng. Đến khách sạn bạn có thể nhờ nhân viên mua sim và nạp tiền để tiện liên lạc.

 

4. Thuê phiên dịch

 

Nếu bạn không biết tiếng Trung thì tốt nhất bạn nên thuê phiên dịch đi cùng mình khi mua hàng. Người Trung Quốc không nói tiếng Anh nên cho dù bạn có biết tiếng Anh thì cũng khó giao tiếp với người dân bản xứ. Khi mua hàng bạn nên mang theo mình một chiếc máy tính nhỏ để tiện cho việc trả giá. Đa số người phiên dịch không cân nhắc được đồng tiền lãi lỗ như người đi buôn nên bạn cần phải tự mình trả giá để mua được món hàng ưng ý. Bạn cũng nên học thuộc một số câu nói thông dụng bằng tiếng Trung như “mua sỉ”, “đắt quá”, “giảm giá”, “lấy đủ size”, “có bao nhiêu màu”... hoặc ghi chép ra một quyển sổ để đưa cho người bán xem.

 

Ở Quảng Châu có rất nhiều khu chợ lớn để bạn mua hàng, chính vì vậy mà bạn nên dành một ngày để đi thăm quan, ghé qua những cửa hàng bán đồ mà mình cần, tìm hiểu tuyến đường thuận lợi để di chuyển. Khi đi buôn bạn nên mang theo tiền chẵn trong người bởi các chủ cửa hàng đều có sẵn tiền lẻ để trả cho bạn, mang tiền chẵn dễ dàng thanh toán và không mất nhiều thời gian đong đếm tiền. Mặc dù an ninh ở mỗi chợ đều đảm bảo an toàn nhưng tốt hơn hết là bạn nên tự giác bảo quản đồ dùng cá nhân của mình như túi xách hay ví tiền để tránh thất lạc.

 

Đi Quảng Châu đánh hàng là cả một hành trình dài và cần nhiều thời gian, trong thời lượng một bài viết như này, chúng tôi khó có thể truyền tải hết thông tin, nội dung. Vì vậy, mời bạn theo dõi và đón đọc tiếp bài viết “Hành trình đi Quảng Châu đánh hàng – kỳ 2” để có thể nắm bắt những nội dung đầy đủ nhất cho hành trình của mình.