Tây Tạng vùng đất cao nguyên huyền bí

Khu tự trị Tây Tạng nằm ở độ cao hơn 4000 mét so với mực nước biển, là bộ phận chính của cao nguyên Thanh Tạng, nơi này còn có tên gọi khác là “mái nhà thế giới”. Nơi đây có địa hình phức tạp, có thể chia thành 3 khu vực tự nhiên: phía Bắc là cao nguyên Bắc Tạng nằm ở giữa những dãy núi Côn Luân, Tanggula, Gangdisi và Nyenchenthanglha, chiếm 2/3 diện tích toàn khu tự trị. Nằm giữa dãy núi Gangdisi, Himalaya và giữa con sông Brahmaputra và các nhánh sông chảy qua là thung lũng Nam Tạng. Đông Tạng là hàng loạt dãy núi từ Đông Tây ngả dần về phía Nam Bắc, một phần của dãy núi Hoành Đoạn nổi tiếng. Địa mạo cơ bản có thể chia thành 6 loại hình là núi cực cao, núi cao, núi trung bình, núi thấp, đồi núi và bình nguyên, còn có các địa mạo khác như bờ băng, các- txơ, gió cát, núi lửa...

 

Tây Tạng là nơi có phong cảnh đẹp, độc đáo mà thần bí, nơi đây còn có ngọn núi Everest nổi tiếng thế giới, hẻm núi Yarlung Zangbo lớn nhất thế giới, những ngọn núi thánh hồ thần khiến người ta say mê, những khu rừng rậm nguyên thủy, cung điện Potala hoành tráng hùng vĩ, kiến trúc đền miếu mang phong cách độc đáo, văn hóa nghệ thuật và lịch sử lâu đời, các động thực vật quý hiếm.

 

Những cảnh quan tự nhiên độc đáo và cảnh quan văn hóa tạo thành tài nguyên du lịch đặc biệt của Tây Tạng mà không có bất cứ nơi nào trên thế giới có được. Cho đến nay, thói quen sinh hoạt của rất nhiều người dân Tây Tạng có khoảng cách rất lớn so với những con người sinh sống hiện đại ngoài cao nguyên, chính vì những khoảng cách như vậy mới khiến cho Tây Tạng có giá trị nhất định.

 

Phong cảnh nổi bật ở Tây Tạng

 

1. Quang cảnh tự nhiên huyền diệu và thần bí

Tài nguyên du lịch Tây Tạng phong phú và độc đáo, có sức hút đặc biệt đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Những tài nguyên này đề cập đến các lĩnh vực tự nhiên, địa lý, dân tộc, tôn giáo, lịch sử và các lĩnh vực khác, không chỉ có nét thu hút và đặc sắc so với các khu vực khác trong nước mà còn là nơi độc nhất vô nhị trên thế giới. Vì vậy phát triển du lịch xanh là một phần nội dung quan trọng trong sự phát triển Tây Tạng.

Cung điện Potala hùng vĩ

Một số địa điểm khai thác du lịch ở Tây Tạng: Cung điện Potala hùng vĩ với những kiến trúc, nghệ thuật và tôn giáo thu hút khách thăm quan, mái nhà thế giới – cao nguyên Thanh Tạng, nóc nhà thế giới – đỉnh Everest, đền Tashilhunpo, vườn thực vật tự nhiên cận nhiệt đới Đông Nam Tạng.

 

2. Phong cảnh cao nguyên Tuyết Phong

Dãy núi Everest nổi tiếng

Năm 1998, Tây Tạng bắt đầu khai thác 22 ngọn núi cao trên 6200 mét so với mực nước biển, trong đó có 3 ngọn núi cao trên 8000 mét, 14 ngọn núi có độ cao từ 7000 đến 7900 mét, 5 ngọn núi có độ cao từ 6000 đến 6999 mét. Đây là những ngọn núi có tiềm lực khai thác rất lớn và cũng là những nơi tuyệt đẹp để du lịch, đã có rất nhiều khách du lịch đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật và hơn 70 đoàn du lịch đến Tây Tạng để leo núi thám hiểm và du lịch.

 

Những điều cần chú ý khi đến Tây Tạng

1. Tốt nhất không hút thuốc, uống rượu để phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp, nên đem theo thuốc và một số vật phẩm cần thiết.

2. Cần phải chuẩn bị tâm lý vững vàng, duy trì tinh thần lạc quan, không suy nghĩ nhiều, giấc ngủ kém sẽ dễ gây ra phản ứng cao nguyên trầm trọng.

3. Mới đến cao nguyên không nên vận động mạnh, không được hét to, lên xuống xe nhẹ nhàng, tốt nhất là không tắm rửa để tránh bị cảm lạnh dễ gặp phản ứng cao nguyên.

4. Ăn nhiều trái cây, rau xanh, nếu không có điều kiện thì có thể uống vitamin C một ngày 3 lần, uống nhiều nước nhưng mỗi lần không được uống quá nhiều.

5. Phản ứng cao nguyên thường tự hết, nếu có triệu chứng tương đối nặng thì phải lập tức điều trị.

6. Khí hậu cao nguyên hay thay đổi, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, vì vậy phải mang theo áo len, đồ dùng giữ nhiệt. Khi hoạt động ngoài trời phải chú ý đeo kính râm và mũ để tránh tia UV tổn hại đến cơ thể.

7. Khi ăn uống cần lựa chọn những thực phẩm tiêu hóa nhanh, không nên ăn quá nhiều, bữa tối chú ý không ăn quá no để tránh gia tăng áp lực lên hệ thống tiêu hóa, tim, phổi.

8. Người Tây Tạng rất yêu quý chó, chính vì thế mà không được trêu chọc hay đánh chó. Chó hoang ở Tây Tạng rất nhiều, cần chú ý đề phòng, nếu như gặp phải chó Ngao Tây Tạng thì chỉ có biện pháp duy nhất là chạy càng nhanh càng tốt để tránh bị chúng tấn công.