Những món ăn nổi tiếng Trung Quốc

Đã đi du lịch Trung Quốc mà không nếm thử những món ăn ngon, đặc sản đậm nét Trung Hoa thì chưa được coi là đi du lịch. Trung Quốc là đất nước với lịch sử hơn 5000 năm, cùng với đó là hệ thống văn hóa ẩm thực được kế thừa và phát huy theo dòng lịch sử cho đến tận ngày nay. Mỗi một món ăn lại mang một hương vị và đặc sắc theo từng vùng miền khác nhau. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về những món ăn đặc sắc nhất của Trung Quốc cùng chúng tôi thông qua bài giới thiệu 10 món ăn Trung Hoa nổi tiếng nhất dưới đây.

 

1. Vịt quay Bắc Kinh

Món ăn Vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn không chỉ nổi tiếng ở Bắc Kinh mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới, sử dụng nguyên liệu thịt vịt Bắc Kinh tươi ngon, nướng trên than hồng với trái cây, màu sắc hồng nhuận, thịt mỡ nhưng không ngấy. Vịt quay Bắc Kinh phân làm hai trường phái, mà nhà hàng vịt quay nổi tiếng nhất ở Bắc Kinh cũng là đại diện của hai trường phái này. Màu sắc thịt đỏ tươi, mềm mại, hương vị đậm đà, đặc sắc nhất chính là thịt mỡ nhưng không ngấy, nổi tiếng trong và ngoài nước với tên gọi “mĩ vị nhân gian”.

 

2. Đậu phụ tứ xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên

Đây là món ăn cay Tứ Xuyên nổi tiếng và cũng là món ăn đại diện cho một trong số 8 trường phái ẩm thực Trung Hoa. Nguyên liệu chủ yếu của món này là đậu phụ, nét đặc sắc của đậu phụ Tứ Xuyên được gói gọn trong tám từ “tê, cay, nóng, thơm, giòn, mềm, tươi, sống.”

 

3. Cá chua ngọt Tây Hồ

Cá chua ngọt Tây Hồ

Món ăn này là đặc sản mang đậm nét truyền thống của Hàng Châu, Chiết Giang. Nguyên liệu được sử dụng là cá Côn Tây Hồ, trước khi nấu người ta thường nhốt cá trong lồng bỏ đói 1, 2 ngày để cá bài tiết hết các tạp chất trong ruột, loại bỏ bùn đất. Yêu cầu khắt khe về độ lửa khi nấu, chỉ đun trong khoảng 3, 4 phút vừa phải. Sau đó vớt cá ra và rưới một lớp dầu giấm đường lên, hương vị thịt cá mềm ngon chua ngọt. Đây là món ăn có niên đại lịch sử lâu đời từ thời nhà Tống.

 

4. Canh gà gô

Canh gà gô thơm ngon

Canh gà gô được chế biến với nguyên liệu gà gô trên núi Hưng An. Gà gô sau khi vặt lông và bỏ nội tạng sẽ được cho vào nồi đun với canh nóng, trong khi đun không cho thêm bất cứ gia vị nào khác để giữ nguyên hương vị vốn có của món ăn. Canh gà gô cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thịt gà tươi ngon mềm, thích hợp dùng để bồi bổ cơ thể.

 

5. Thịt vịt xông khói Vô Vi

Thịt vịt xông khói

Thịt vịt xông khói Vô Vi có lịch sử hơn 200 năm, tương truyền vào đời Càn Long nhà Thanh năm 39, đầu bếp ở huyện Vô Vi, An Huy đã sử dụng phương pháp hun khói sau đó kho thịt vịt độc đáo. Màu sắc món ăn vàng sáng bóng, hương vị tươi ngon, cách chế biến và hương vị độc đáo, nổi tiếng khắp huyện và được gọi với cái tên “Thịt vịt xông khói Vô Vi”. Sau này, đến cuối đời nhà Thanh đã nổi tiếng khắp tỉnh, bán ở khắp nơi và trở thành một trong những món ăn đặc sắc được người An Huy yêu thích nhất.

 

6. Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha đặc sắc

Đây là món ăn đặc trưng tiêu biểu cho trường phái ẩm thực Chiết Giang với nguyên liệu chủ yếu là thịt lợn. Thịt mềm da mỏng, màu sắc sáng hồng, hương rượu thơm nồng, thịt mềm nhưng không bị vỡ, thơm dẻo mà không ngấy. Thịt kho Đông Pha là món ăn nổi tiếng ở Hàng Châu, được nhiều người yêu thích. Bí quyết chế biến món ăn này nằm ở việc lửa nhỏ, ít nước, nhiều rượu. Thông thường miếng thịt được cắt vuông vắn, nửa nạc nửa mỡ, khi ăn mềm dẻo, mỡ mà không ngấy, hương rượu thơm nồng, thịt mềm dẻo mà không bị nát, vô cùng ngon miệng.

 

7. Thịt sấy hấp

Thịt sấy hấp lạ miệng

Món ăn truyền thống nổi tiếng của người Hồ Nam, lấy thịt sấy, gà sấy, cá sấy bỏ vào một bát, thêm nước luộc gà và gia vị, rồi cho vào nồi hấp. Thịt sấy là đặc sản của Hồ Nam, chủ yếu là thịt lợn, bò, gà, cá, vịt, đem ba loại thịt sấy cùng cho vào một nồi hấp nên có tên gọi là “Thịt sấy hấp”, khi ăn có mùi thơm nồng, vị mặn ngọt vừa đủ, mềm dẻo mà không ngấy.

 

8. Gà con Đông An

Gà con Đông An xào ớt

Lại thêm món ăn truyền thống nổi tiếng đến từ Hồ Nam, món Gà con Đông An này có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời Đường. Món ăn này được chế biến bằng cách chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn, thêm hành, gừng, hạt tiêu và các gia vị khác, xào với dầu nóng trên lửa to, thêm muối, rượu, dấm và đun lên. Sau đó thêm dầu mè vào chảo, hương thơm nức mũi, thịt tươi mềm vừa miệng.

 

9. Cá Vũ Xương hấp

Cá Vũ Xương hấp ngon ngọt

Đây là món ăn đến từ Tỉnh Hồ Bắc, thời xưa Hồ Bắc có tên gọi là Vũ Xương, vì thế mà món ăn này có tên là “Cá Vũ Xương hấp”. Món ăn này sử dụng nguyên liệu cá mè tươi ngon, phối hợp với nấm, măng, nước luộc gà và gia vị. Cá được trang trí hoàn chỉnh, sắc trắng bóng, óng ánh như ngọc, thân cá được trang trí bằng nguyên liệu với sắc hồng, trắng, đen càng làm lộ rõ sự rực rỡ tươi đẹp của món ăn, thịt cá mềm ngọt, dinh dưỡng đầy đủ.

 

10. Chân giò thạch anh

Chân giò thạch anh

Món Chân giò thạch anh nổi tiếng đến từ Trấn Giang, Giang Tô với lịch sử hơn 300 năm. Sau khi món ăn chế biến xong có thể nhìn thấy sắc trắng của bì lợn, màu hồng của thịt, nhẵn bóng lóng lánh, đông lại trong suốt, giống như thạch anh nên được đặt tên là “Chân giò thạch anh”. Khi ăn sẽ có cảm giác thịt nạc giòn thơm, mỡ nhưng không ngấy, thơm giòn tươi ngon, ăn kèm với gừng thái sợi và dấm Trấn Giang, mùi hương đậm đà, khó quên.